DỊCH VỤ
HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG MÁY CẮT GẠCH VÀ LÍP CẠNH LONGDE D4

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG MÁY CẮT GẠCH VÀ LÍP CẠNH LONGDE D4

Để cắt thẳng và líp cạnh chuẩn và chính xác cần thực hiện các bước như sau:

-         Máy phải đặt ở chổ bằng phẳng không gập ghềnh

-         Lắp và siếc ốc thướt ke bên hông máy

-         Bắt buộc phải lắp bơm nước làm mát lưỡi, nhờ có bơm nước áp lực nước mới đủ mạnh để tưới nước vào lưỡi cắt được (Lưu ý có trường hợp khách hàng không lắp bơm nước mà dùng bình nước để trên cao cho nước chạy tự do vào lưỡi cắt trong trường hợp này nước không đủ áp lực do đó khi ta khởi động máy thì quạt gió làm mát bên trong máy sẽ đẩy nước ra ngoài làm cho lưỡi cắt nóng và biến dạng)

Sau khi chuẩn bị xong các bước trên ta bắt đầu cắt gạch

Trường hợp cắt thẳng: trường hợp này hẩu như rất dễ cắt , ta cần xác định kích thướt cần cắt rồi cho vào máy canh đầu trên đầu dưới thẳng và dùng thướt ke cố định lại là được, trong lúc cắt không được ép để cắt cho nhanh vì khi ép lưỡi nhanh nóng, nhanh mòn lưỡi và đường cắt không đẹp.

Lưu ý:

  1. Khi cắt mà gạch bị mẻ cạnh, răng cưa là ta cần nghĩ ngay đến lưỡi cắt chưa được chuẩn thông thường lưỡi cắt có độ mỏng từ 1,2ly đến dưới 1,9 ly cắt thẳng rất chuẩn và ngọt.
  2. Khi cắt máy có độ lì và ép mới ăn gạch và đường cắt không thẳng thì lúc này cần phải thay lưỡi cắt
  3. Khi cắt thẳng ta chỉnh ống nước làm mát ngay giữa lưỡi cắt nhằm làm mát được hai mặt lưỡi cắt (hình minh họa bên dưới)
  4. Khi cắt mà bụi gạch bay ra có nghĩa là nước làm mát đặt chưa chuẩn cần phải điều chỉnh lại sao cho tia nước bay ra là được vì với tốc độ 12.000v/p của máy thì nước bắn ra rất mạnh

Trường hợp cắt líp cạnh:Khi cắt líp ta cần nới lỏng 4 con ốc định vị ở hai đầu máy cắt và sau đó nghiêng máy một góc 45 độ, sau đó chuẩn bị gạch cần cắt và đưa vào máy, khi đưa gạch vào máy ta cần canh lưỡi cắt cách mép trên gạch khoản 1ly là được sau đó ta dùng ke góc đo khoản cách đầu trên gạch và đầu dưới gạch bằng nhau là được (xem hình minh họa bên dưới)

Lưu ý:

  1. Sử dụng lưỡi cắt líp có độ dày khoản 1,4 ly đến 2ly là tốt nhất vì khi sử dụng lưỡi cắt càng mỏng thì đường líp không chuẩn
  2. Khi cắt líp ống nước làm mát phải chỉnh sao cho nước phải tưới vào bên phải lưỡi cắt (như hình bên dưới) là được
  3. Máy có tốc độ rất lớn (12.000v/p) nên ta không cần phải ép máy khi cắt mà chỉ kéo từ từ là được vì khi ép đường cắt không được chuẩn nhất là khi lưỡi cắt gần mòn
  4. Khi cắt ta phải ke viên gạch và kềm sao cho viên gạch cần líp không bị dịch chuyển là được
  5. Khi líp mà đường cắt bị lạng không đều trong khi gạch không bị lệch thì ta cần phải thay lưỡi.
  6. Khi cắt líp cạnh để đường cắt thẳng và điều thì ta cần thực hiện một trong hai cách sau:

               Cách 1: Khi cắt hết viên gạch ta không tắt máy ngay mà đẩy máy từ từ về trước khoản 70-80mm rồi mới tắt máy lưu ý cách này cần thật chuẩn nếu không sẽ bị lạng vào mép cắt

               Cách 2: Kê gạch cần cắt líp cách thướt đo khoản 70mm (hình minh họa) và trong quá trình cắt khi kết thúc ta cần kéo máy chạy cho hết hành trình cần cắt sao cho đầu trên lưỡi cắt qua mép dưới gạch rồi tắt máy (hình minh họa bên dưới)

(Trong trường hợp không thực hiện hai cách trên thì có hiện tượng đầu trên viên gạch rất chuẩn 1ly mà đầu dưới viên gạch khoản 70mm có xuất hiện một vệch dày hơn đầu trên 0,5 ly)

 

Ghi chú: Thông thường để cho đường cắt thẳng và đẹp thì 85% là do thợ cắt quyết định, 14% là do lưỡi bị mòn và 1% là do lỗi kỹ thuật của máy.Do đó thợ cắt phải nắm rõ kỹ thuật máy và có tâm lý thật thoải mái, không nôn nóng hay bị áp lực cắt cho nhanh, khi thực hiện tốt những điều này sẽ giảm thiệt hại cho nhà thầu khi thi công cũng như tạo ấn tượng với chủ đầu tư khi công trình hoàn thiện đẹp mắt.

 

 

 

 

CÁC DỊCH VỤ KHÁC